Vì sao Coinbase không niêm yết Ripple (XRP)?

Ngày 7/12, Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, đã tuyên bố họ đã lọc ra 31 loại tài sản kĩ thuật số để có thể tích hợp vào nền tảng của mình. Một trong số các đồng tiền điện tử được sàn giao dịch chú ý là Ripple (XRP), đồng tiền có giá trị thứ hai trong thị trường với giá trị tổng lên đến 12 tỉ USD.

Loading...

Dù Coinbase tỏ vẻ sẽ niêm yết đồng coin này trong tương lai, phần lớn các nhà đầu tư trong cộng đồng Ripple lại không mấy vui vì điều này sau việc công ty đã niêm yết 4 đồng ERC-20 bao gồm Decentraland (MANA) trong tháng vừa qua.

Thế thì điều gì đang cản trở Coinbase trong việc niêm yết Ripple nhưng lại mở cửa cho các ERC-20 và các đồng coin có vốn hóa thị trường thấp?

Pháp lí

Đầu tuần này, Dan Romero, phó chủ tịch và giám đốc của Coinbase, đã nhấn mạnh rằng công ty muốn hướng đến việc niêm yết 90% các tài sản hợp pháp miễn là chúng đạt được các tiêu chuẩn được đề ra.

Ông nhấn mạnh rằng giống thị trường cổ phiếu truyền thống, công ty muốn mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn đầu tư nhất có thể để họ có thể dễ dàng rót vốn vào tiền điện tử.

Ông Romero nói:

“Sự thay đổi trong chiến lược của chúng tôi là vì người dùng. Khi chúng tôi hỏi khách hàng điều họ mong muốn nhất là gì, họ nói rằng đó là niêm yết các đồng coin vào nền tảng giao dịch. Với các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, họ có thể niêm yết bất cứ thứ gì trên quy chuẩn chất lượng. Do đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định về loại tài sản họ muốn rót vốn.”

Với một tiêu chí mới của Coinbase là niêm yết tài sản mới, nhiều nhà đầu tư Ripple đã thắc mắc vì sao sàn giao dịch lại không thêm XRP vào danh sách, dù đồng tiền này đã vượt qua Ethereum để giữ vị trí thứ hai toàn cầu.

Động thái cẩn trọng của Coinbase trong việc tích hợp XRP có thể là do vấn đề pháp lí giữa tòa án liên bang và Ripple Labs cũng như việc một nhóm nhà đầu tư cho rằng tài sản này là một chứng khoán.

Gần dây, một bộ hồ sơ về Ripple Labs đã được đưa ra trước tòa án liên bang của Mỹ, vụ việc này sẽ tác động mạnh đến tư cách pháp lí của XRP từ giờ cho đến sau này.

Nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) coi XRP là một chứng khoán và Ripple Labs phản đối điều đó, thì quy trình này cũng sẽ phải thông qua toà án liên bang. Do đó, kể cả với SEC, không có một lựa chọn nào khác là phải chờ đợi kết quả từ vụ việc trên.

Theo Jake Chervinsky, một luật sư người Mỹ, trong hội nghị ở New York, Chủ tịch SEC Jay Clayton đã nói rằng hội đồng sẽ phải chờ đợi phán quyết của thẩm phán liệu XRP có phải là một chứng khoán hay không.

Ông nói:

“Câu hỏi tôi được nhận thường xuyên đó là: “Ông có nghĩ XRP là một chứng khoán không?”. Thật không may, tôi không thể trả lời câu hỏi đó mà không tham khảo tư vấn về pháp lí. Và kể cả nếu tôi có thể làm điều đó, tôi cũng chỉ phần nào phán đoán về cách mà thẩm phán sẽ quyết định. Những gì chúng ta cần làm là chờ đợi.”

Sẽ không có động thái nào cho đến khi tòa án ra quyết định

Cho đến khi tòa án liên bang quyết định liệu XRP có phải là một chứng khoán hay không, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn sẽ không mạo hiểm tích hợp XRP vào danh sách, dù cho họ có tin tưởng XRP không phải là một chứng khoán.

Bàn về vấn đề này, CEO sàn Binance Changpeng Zhao chia sẻ:

“Quá trình tố tụng toà án có thể kéo dài đến nhiều năm. Song nếu XRP bị phán quyết là chứng khoán, nó sẽ gây thiệt cho người dùng Mỹ hơn và ở một mức độ nào đó, người dùng trên toàn thế giới luôn. Trông nó rõ ràng không phải là chứng khoán đối với tôi, thế nhưng đó chỉ là ý kiến chủ quan của một người.”

Xem thêm: Ripple công bố một định chế tài chính toàn cầu mới sử dụng xRapid

Theo CCN/Coin68
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.