Ứng dụng Bitcoin vào đời sống chỉ là vấn đề thời gian

Việc ứng dụng Bitcoin vào đời sống, trái với những gì chúng ta thường nghe, sẽ không xảy ra bằng cách “giáo dục” người dùng. Thay vào đó, quá trình chuyển đổi này sẽ diễn ra một cách tự nhiên khi thế hệ trẻ trở nên ngày càng quen thuộc và tự tin với công nghệ này.

Loading...

Không hiểu Bitcoin là một sự lựa chọn

Hãy đối mặt với nó, những người hay phát biểu tiêu cực về ứng dụng Bitcoin thường là những người đã lớn tuổi, không giống như hầu hết người dùng và nhà đầu tư Bitcoin hiện tại. Paul Krugman, Warren Buffet, hay người đứng đầu Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Agustin Carstens, chẳng hạn, đều đã trên 60 tuổi.

Agustin Carstens BIS
Agustin Carstens

Đừng cố gắng nói với họ về Tiêu chuẩn của Bitcoin. Bạn thấy đấy, không những thời gian của họ đang cạn dần, mà khối tài sản những quý ông đó nắm trong tay còn phụ thuộc vào sự “không hiểu ứng dụng Bitcoin” của họ.

Do đó, chắc chắn sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi những người đàn ông đáng kính này gọi Bitcoin bằng mọi thứ danh từ họ có thể nghĩ ra, từ ‘cú lừa’ đến ‘Ponzi’ hay ‘thứ bả chuột’.

“Tiền điện tử chẳng thể làm được bất kì thứ gì trong ba mục đích của tiền tệ. Chúng không phải là trung gian thanh toán tốt, cũng không phải là một thước đo tài sản ổn định, cũng không phù hợp như một đơn vị lưu trữ giá trị. Nếu chúng ta dùng những chức năng trên để đánh giá tiền điện tử, rõ ràng là chúng đã thất bại thảm hại, ” Carstens phát biểu hồi tháng Bảy, cảnh báo những người trẻ tuổi đừng nên tạo ra đồng tiền của riêng họ.

Đúng vậy, Bitcoin là mối nguy

Mọi công nghệ đột phá mới đều phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ những người đương nhiệm mà khi chúng ta nhìn lại, những dự đoán đó chỉ là những lời dọa nạt không hơn không kém . Một số ví dụ đáng chú ý bao gồm William Orton, Chủ tịch Western Union, người đã tuyên bố vào năm 1876:

‘Điện thoại’ này có quá nhiều thiếu sót để được xem là như một phương tiện giao tiếp nghiêm túc.

Chủ tịch Ngân hàng Tiết kiệm Michigan, người đã tư vấn cho luật sư của Henry Ford, Horace Rackham, không đầu tư vào Ford, cho biết vào năm 1903:

Xe ngựa là bất biến, nhưng ô tô chỉ là một cái gì đó mới lạ – một loại mốt nhất thời.

Ngay cả người tiên phong trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân, Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, cũng đã phát biểu vào năm 1981:

Không ai cần nhiều hơn 637KB bộ nhớ cho một máy tính cá nhân. 640KB là đủ cho bất cứ ai.

Mỗi ngày trôi qua, việc ứng dụng Bitcoin vào đời sống lại tiếp tục là một vấn đề gây nhức nhối cho những người đã quen với cái cũ, cái sự “truyền thống”. Bitcoin không ngơi nghỉ, nó đã, đang và sẽ hoạt động 24/7 trong hơn một thập kỷ nay với 99,98% thời gian hoạt động. Và nó tồn tại càng lâu, càng có nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi về độ tin cậy của những người lắm tiền này.

Đúng vậy, việc ứng dụng Bitcoin sẽ làm suy yếu các ngân hàng bằng cách trao quyền cho các cá nhân để trở thành ngân hàng của riêng họ. Thậm chí còn xa hơn thế, nó hoàn toàn tách tiền bạc và ủy thác khỏi ngân hàng nhà nước và trung ương.

Vì vậy, mặc dù tiền điện tử vẫn chỉ là một giọt nước trong đại dương của nền kinh tế toàn cầu, nó vẫn đang cất tiếng nói mạnh mẽ để thay đổi những điều xưa cũ và không còn phù hợp nữa, Bitcoin và cryptocurrencies đang chạm vào những vết nứt sâu thẳm nhất trong con đập đang giữ chúng ta lại suốt bấy lâu nay.

Thế hệ Bitcoin

Mỗi ngày trôi qua, các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, nó vẫn thách thức bất kì nhà đầu tư, nhà phân tích hay bất cứ ai nói rằng “Bitcoin đã chết.” Trong khi đó, với các thế hệ trẻ, hiểu biết về kỹ thuật, họ đang chứng kiến ​​sức mạnh của Bitcoin.

Trong thực tế, những người trẻ hiện tại có một sự ngờ vực sâu sắc đối với các ngân hàng khi chứng kiến cuộc khủng hoảng tài chính 2008 xảy ra. Nhóm này không đầu tư vào cổ phiếu như thế hệ trước đó , cộng thêm sự bùng nổ về công nghệ kĩ thuật kiến họ có thể đầu tư vào tiền điện tử ở bất kì đâu, vào bất kì lúc nào chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thế hệ Millennial (18-34 tuổi) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số những người dùng Bitcoin ngày nay.

Vậy khi nào thì ứng dụng Bitcoin trong thực tiễn sẽ bùng nổ?

Ở một số nơi như Venezuela, người dân nơi đây đã dần quen với việc sử dụng một đồng tiền mà họ không nhìn thấy, cũng như không cầm nắm được. Ở những nơi khác, nó chỉ đơn giản là vấn đề thời gian. Nói một cách đơn giản, việc chấp nhận hàng loạt Bitcoin sẽ diễn ra một cách từ từ, và khi tích tụ đủ lực, nó sẽ bùng nổ rất mạnh.

Ứng dụng quy mô lớn của Bitcoin sẽ diễn ra như thế này

Bitcoin sẽ không chiến thắng bằng cách cho những đối thủ của nó thấy “mặt trời chân lý chói qua tim”, mà bằng một sự chuẩn bị thật kĩ càng, một lộ trình phát triển hợp lý và đứng nhìn những gì không phù hợp chết đi cùng một thế hệ mới, đã quen thuộc với nó, lớn lên.

Satoshi không phát minh ra Bitcoin chỉ cho chính mình, ông đã làm nó cho các thế hệ tương lai.

Xem thêmBitcoin có phải là một công cụ “lưu trữ giá trị”?

Theo Bitcoinist/Coin68
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.