Tìm hiểu về hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) là gì?

Giới chuyên gia đánh giá hợp đồng tương lai Bitcoin có thể thu hút vốn hàng tỷ USD của các nhà đầu tư tổ chức, từ đó đưa vốn hoá thị trường Bitcoin tăng lên đến 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Vậy hợp đồng tương lai Bitcoin là gì và tại sao nó lại có sức hấp dẫn ghê gớm hơn cả Bitcoin?

Loading...

Thông tin việc Bitcoin chính thức bước vào Phố Wall với vai trò như một sản phẩm phái sinh của thị trường tương lai đã mang lại tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư và liên tục đẩy giá Bitcoin lên đỉnh điểm lịch sử.

Trong tháng này vào ngày 11 và 18 thì sàn giao dịch CBOE và CME cho biết sẽ phát hành hợp đồng tương lai Bitcoin trên nền tảng của mình.

Sàn giao dịch tương lai là sân chơi của các kỳ cựu trong giới tài chính

Mặc dù “cha đẻ” của Bitcoin là người phát minh ra công nghệ Blockchain, nhưng ông không phải là người đứng ra tạo lập thị trường. Trong khi đó chính CME và CBOE là những tổ chức đã có bề dày lịch sử khi thành công với những đợt mua bán hợp đồng tương lai.

Các công ty tài chính lớn tỏ ra thân thiện với hợp đồng tương lai

Các công ty tài chính Phố Wall vốn cho thấy sự thân thiện với cách thức hoạt động của các sàn giao dịch tương lai. Hầu hết các công ty đều có một nhóm hỗ trợ giao dịch cho loại công cụ tài chính này. Sự thân thiện này sẽ giúp hợp đồng quyền chọn Bitcoin thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư hơn. Từ đó sẽ thúc đẩy thanh khoản của thị trường tương lai Bitcoin cao hơn, thậm chí có khi cao hơn cả giá trị của đồng Bitcoin. Như William Rhind – CEO Granite Shares từng giải thích tại sao cổ phiếu của một số quỹ ETF cực kỳ lớn như SPDR S&P 500 lại được giao dịch nhiều hơn giá trị chính của những cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số đó. Điều tương tự có thể sẽ xảy ra với Bitcoin tương lai.

Sử dụng mức giá tham chiếu

Một trong những yếu tố khác khiến cho hợp đồng tương lai Bitcoin thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đó là mức giá tham chiếu. Các hợp đồng tương lai sẽ được thiết lập dựa trên giá giao dịch tham chiếu công khai mỗi ngày và được tổng hợp từ nhiều nguồn giá khác nhau. Mức giá tham chiếu có thể không hoàn hảo, nhưng nó là cơ sở để tính toán biên độ giao động giá hoặc các loại giá khác trong phiên giao dịch ngày. Ví dụ, các nhà sản xuất kim cương và bán lẻ thường sử dụng vàng làm giá tham chiếu trong hợp đồng của họ. Trong ngắn hạn, một mức giá minh bạch sẽ đơn giản hóa vấn đề sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán.

Hợp đồng tương lai sẽ không tự nhiên biến mất

Nhà đầu tư có thể mất tiền trong nhiều trường hợp nhưng hợp đồng tương lai sẽ không biến mất. Tình trạng các sàn giao dịch bị tấn công dẫn đến việc đánh mất Bitcoin của người dùng đã liên tục xảy ra trong những năm gần đây. Tuy nhiên với các sàn giao dịch tương lai, đây là một ngoại lệ hiếm có.

Có thể đặt cược vào một sự giảm giá tài sản

Nếu như thị trường Bitcoin chịu ảnh hưởng lớn bởi một nhóm nhà đầu tư gọi là ‘cá mập’, thì việc bán khống một hợp đồng tương lai Bitcoin cũng đơn giản như việc mua vào. Nếu nhà đầu tư cho rằng Bitcoin đang ở trong một bong bóng, họ có thể đặt cược chờ đợt một sự giảm giá.

Dưới sự kiểm soát

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) chính là cơ quan kiểm soát hoạt động giao dịch của các sản phẩm hợp đồng tương lai. Các nhà đầu tư ưa chuộng Bitcoin bởi vì Bitcoin có triển vọng sẽ trở thành một loại tiền tệ phi chính phủ. Tuy nhiên, việc được cơ quan chính phủ kiểm soát cũng là một lợi ích lớn cho những người hâm mộ Bitcoin. Một tin tốt đó là CFTC không áp dụng quy định quá khắt khe với Bitcoin như cổ phiếu và trái phiếu khác. Uỷ ban chỉ đơn giản là thiết lập một sân chơi bình đẳng cho tất cả nhà đầu cơ và nhà đầu tư hợp đồng tương lai. Từ đó sẽ thu hút được các nhà giao dịch chuyên nghiệp và làm gia tăng khối lượng giao dịch trên thị trường, củng cố tương lai Bitcoin để trở thành một công cụ tài chính chuyên nghiệp cho thị trường tiền số.

Xem thêmBitcoin là gì? Tìm hiểu và đánh giá tiềm năng của Bitcoin

Theo Bitcoinvietnamnews.com
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.