Thị trường chứng khoán Mỹ, Trung và Hàn Quốc giảm mạnh: Tiền điện tử có tương quan với chứng khoán?

Thị trường tiền điện tử tiếp tục lao dốc khi mà chứng khoán của Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng cùng chứng kiến sự giảm sút mạnh.

Loading...

Với chức năng là công cụ lưu trữ giá trị thay thế, tiền điện tử đang được coi là một lựa chọn đầu tư lâu dài, nhất là với giới đầu tư trẻ tuổi, trong một giai đoạn mà thị trường tài chính thế giới đang bất ổn và biến động. Tuy nhiên, một vài tuần gần đây chứng kiến tiền điện tử vẫn rất “mỏng manh” với nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái và loại tài sản này không có tính năng như là một giải pháp an toàn cho các bất ổn của thị trường.

Thị trường toàn cầu đang lao dốc

Sự thiếu tương quan không đồng nghĩa với việc xu hướng dịch chuyển ngược chiều nhau. Dù cho khi một tài sản không bị tác động bởi một chất xúc tác cụ thể, trong trường hợp của tiền điện tử có thể là sự bất ổn của thị trường chứng khoán toàn cầu, điều đó không có nghĩa là tài sản trên sẽ phải tăng trưởng.

Trước đó, thị trường tiền điện tử đã cho thấy một sự thiếu tương quan với thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường truyền thống. Tiền điện tử có một sự dịch chuyển giá mà không bị ảnh hưởng bởi thị trường tài chính. Trong một vài tuần qua, trong khi mà các nhà đầu tư bắt đầu hướng đến việc rời khỏi thị trường chứng khoán vì lo ngại về sự sụt giảm mạnh của chứng khoán Mỹ, thì giá của các đồng tiền điện tử lớn như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) cũng đã giảm hơn 35%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một trong những đợt bán tháo lớn nhất trong lịch sử và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đã dẫn tới sự sụt giảm giá trị của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Chỉ qua một đêm, Shenzhen Composite giảm 3,3% và Shanghai Composite giảm 2,5%.

Sự xuống dốc của thị trường Mỹ và Trung Quốc đã trực tiếp tác động lên nền kinh tế của Hàn Quốc. Theo đó, thị trường Hàn Quốc đã giảm mạnh do tốc độ phát triển đang chậm lại của nước này. Chỉ số Kospi giảm 1,2% trong hai ngày qua và các nhà đầu tư hiện cũng cho rằng sự bất ổn của thị trường Mỹ và Trung Quốc sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Alvin Cheung, giám đốc của Prudential Brokerage, cho biết với SCMP:

“Có rất nhiều thông tin tiêu cực xung quanh cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trước khi ông Trump và ông Tập Cận Bình có cuộc họp vào tuần tới. Các thông điệp có phần “hỗn loạn” này có thể là một cách để Mỹ giành một chút lợi thế trước đàm phán. Trong khi đó thì các nhà đầu tư hiện đang rất chú tâm đến các diễn biến của cuộc gặp mặt thượng đỉnh trên.”

Xu hướng loại bỏ các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu, vốn, trái phiếu và bao gồm cả tiền điện tử của thị trường toàn cầu đang rất phổ biến. Sự giảm giá ngắn hạn của thị trường tiền điện tử một phần là do cuộc “nội chiến” giữa Bitcoin Cash và Bitcoin Cash SV, nhưng một số ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán toàn cầu đang suy giảm mới là chất xúc tác cho sự giảm giá của tiền kĩ thuật số.

Khi nào thì tiền điện tử sẽ đi ngược lại với chứng khoán?

Tiền điện tử có thể là một phương tiện lưu trữ giá trị, giống vàng, và được sử dụng bởi một số nhà đầu tư để “đối chọi” lại với nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, vì sự thiếu tính thanh khoản và nền tảng cho các trader, tiền điện tử không thể nào có khả năng trở thành một công cụ phòng thủ cho các nhà đầu tư lớn.

Khi thị trường phát triển và nền công nghiệp tăng trưởng toàn diện, các tổ chức cũng như nhà đầu tư cá nhân sẽ có một sản phẩm với tính thanh khoản lớn hơn. Khi đó, tiền điện tử sẽ có xu hướng dịch chuyển ngược chiều với thị trường tài chính toàn cầu.

Xem thêmGiá Bitcoin đi nghỉ mát về 3756 USD, lại tiếp tục đi tìm niềm tin

Theo CCN
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.