Tại sao một năm qua thị trường tiền điện tử lại biến động như vậy?

Năm 2018, là một năm buồn của thị trường tiền điện tử cũng như một năm thất bại cho những nhà đầu tư tài chính, giá của các đồng tiền điện tử đã có sự lao dốc khủng khiếp trong năm nay, nhiều đồng đã mất đến 80% giá trị.

Loading...

Cùng tôi nhìn lại thị trường tiền điện tử trong một năm qua và tại sao mọi chuyện lại tồi tệ đến vậy.

Các nhà đầu tư giai đoạn năm 2017, đặc biệt là quý 4, muốn mua Bitcoin và Ethereum với một lý do chính là dùng để đổi lấy token của các dự án ICO mà họ muốn đầu tư. Hầu hết các dự án ICO chỉ chấp nhận mua bằng Bitcoin hoặc Ethereum nên Bitcoin và Ethereum trở thành nhu cầu trọng yếu của các nhà đầu tư ICO. Tuy nhiên, nhưng người nắm giữ Bitcoin và Ethereum lại không muốn bán. Họ chỉ thích việc ngồi nhìn số coin mình nắm giữ ngày càng tăng giá trị, tại sao lại như vậy? Bởi vì những người này tin vào Bitcoin, tin vào Ethereum, thế nên thị trường cứ thế mà tăng phi mã.

Khi đã kêu gọi vốn đủ, các dự án startup ICO nhanh chóng trở thành cá mập trên thị trường, họ đã thực hiện phân phối xong token của dự án trong tháng 12 và tháng 1, thế nên nhu cầu về Bitcoin và Ethereum được chuyển qua cho những người bán. Sau kỳ nghỉ tết, các dự án cần chuyển đổi số Crypto của mình thành tiền pháp định để trả tiền lương cho nhân viên và xây dựng dựng dự án của họ.

Sau đó, tình trạng “tháo chạy ngân hàng” diễn ra. Áp lực từ các cơ quan quản lý của Mỹ trong quý 3 và quý 4 năm 2017 đã dẫn đến việc ICO chậm lại và gần như ngưng hoàn toàn vào đầu năm 2018. Sau đó, các ICO đã dừng hoặc chậm lại. Các token mới chấp nhận tiền pháp định và không cần phải thông qua Ethereum nữa, điều này đã tạo ra hiệu ứng cộng hưởng đến nhu cầu về Crypto, chỉ còn lại người bán, holder và không hề có người mua. Và rồi thị trường chìm xuồng. Một điều thú vị ở thị trường hiện tại là tất cả các Crypto tương quan rất cao với nhau. Chỉ cần nhìn vào giá của bất kỳ coin nào trên CoinMarketCap, bạn sẽ nhận ra điều ấy. Bitcoin và Ethereum đi lên, đi xuống cùng nhau và hầu hết các token cũng như vậy.

Vào năm 2018, hầu hết các ICO chỉ muốn tiền và không muốn thực hiện dự án của họ, đó hầu hết là các token mà bạn không thực sự muốn đầu tư vào. Tất cả các token này đều tương quan với giá của Bitcoin và Ethereum, điều này đã kéo tất cả xuống. Tất cả chúng đều tương quan với nhau và cả thị trường như một đám người trên một con tàu đang sắp chìm.

Tất cả những dự án yếu kém sẽ bị loại bỏ, chúng ta sẽ bị “bỏ lại” với những công ty tốt và tuyệt vời. Hiện tại, các nhà đầu tư cá nhân ở Đông Nam Á cũng như trên toàn thế giới đã không còn quăng tiền vào các dự án ICO nóng hổi và thuyết trình thật ấn tượng tại một sự kiện Blockchain nào đó. Trước đây, 80% là nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức và các quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ chiếm 20%. Nhưng hiện tại con số ấy đã đảo ngược lại, bây giờ đang là cuộc chơi giành cho các nhà đầu tư tổ chức.

Những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta đã quá ngu ngơ nhưng lại vô cùng tự phụ. Cuối cùng các tiềm năng vẽ ra và được chúng ta hô hào, bản chất chỉ là một trò chơi hút máu những người kém hiểu biết. Các nhà đầu tư tổ chức biết được đâu là thời điểm nên bước vào, trò chơi năm 2017 chỉ là thứ cỏn con và không bõ bèn gì với họ.

Hiện tại là thời điểm dành cho những quỹ mạo hiểm có kinh nghiệm thật và gọi vốn thật. Không còn là cuộc chơi của một đội ngũ học sinh nghỉ học để tìm kiếm 50 triệu hay 100 triệu $ mà không cần phải chứng minh bất kỳ thứ gì cả.

Thị trường hiện tại đã trở lại đúng vị thế của nó khi trò chơi ICO chưa được hình thành. Xu hướng tương lai, cơn sốt tiền điện tử đã lui vào dĩ vãng, phương thức làm giàu x5 x10 cũng không còn và điều quan trọng hơn là các nhà đầu tư cũng đã rời đi với nỗi đau và nước mắt. Nhìn lại tất cả, giai đoạn qua chỉ đơn thuần là một trò chơi zerosum, công nghệ tương lai chỉ là một cái cớ để hút dòng tiền đến với thị trường vì giá trị gia tăng ở đâu khi chưa có một ứng dụng thực tế giúp giải quyết các vấn đề một cách tốt đẹp hơn.

Cuộc chơi đã khiến chúng ta trở nên thực tế hơn, cuối cùng thời gian đã chứng tỏ mọi thứ. Mọi thứ đều phải trải qua từng bước từng bước, không thể thành công chỉ trong một ngày đêm. Bản chất của thị trường tài chính là khốc liệt và sự đào thải vô cùng lớn, người đến trong sự hân hoan và ra đi trong đau đớn, nước mắt. Chỉ những người khôn ngoan và biết nuốt ngược nước mắt vào trong để đi tiếp mới có hi vọng tới được vùng đất hứa.

Xem thêmĐầu tư thất bại nhất năm 2018 mang tên Bitcoin

Theo Traderviet/Cointelegraph
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.