Stable Coin là gì? Tại sao nhà đầu tư lại cần bình ổn giá

Đồng tiền điện tử ổn định – Stable Coin, là một trong các chủ đề nóng của Cryptocurrency, là cơ sở cho niềm tin của các nhà đầu tư cũng như ứng dụng Cryptocurrency vào thực tế.

Stable Coin là gì? Tại sao nhà đầu tư lại cần bình ổn giá.

Stable Coin là gì?

Loading...

Đây là một Cryptocurrency được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng, đô la… Đồng tiền này phải có tính toàn cầu, ít biến động và không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào.

Các đặc tính cần thiết của một Stable Coin là (i) giá cả ổn định, (ii) năng lực mở rộng; (iii) bảo mật và (iv) phi tập trung. Hiện chưa có đồng tiền nào đáp ứng tất cả các tiêu chí trên nhưng nhiều dự án đang hướng đến đạt được các tính chất này.

Với tư cách là cầu nối và gần như duy nhất giữa thị trường Crypto với các thị trường tài chính và thị trường tài sản khác, sự nghi ngờ đối tới loại tiền phổ biến nhất: Tether (USDT); được coi là đã châm ngòi cho đà suy giảm suốt 6 tháng đầu năm 2018 sau đó của thị trường Cryptocurrency.

Sự hoài nghi với đồng tiền này tập trung vào 2 điểm chính:

 • Tether tuyên bố dừng hợp tác với công ty kiểm toán của mình (Friedman) vào ngày 27/1/2018. Như vậy, Tether đã từ chối nguồn kiểm chứng thuộc bên thứ 3 duy nhất chứng minh họ có giữ lượng Đô la tương đương lượng USDT đã phát hành;
 • Việc “in” USDT có liên hệ với nhịp độ biến động giá cả của Bitcoin (tham khảo báo cáo). Tác giả báo cáo lo ngại USDT trở thành công cụ để thao túng thị trường Cryptocurrency.

Những hạn chế của Tether – USDT đã làm nổi lên nhu cầu cho các giải pháp thay thế khác với hàng loạt các đối thủ cạnh tranh. Mặc dầu các đồng tiền này chưa được phổ biến, nhưng việc xem xét các phương án tiềm năng sẽ giúp nhà đầu tư đa dạng hóa các lựa chọn cũng như kịp thời bắt kịp xu hướng tương lai.

Các loại StableCoin

Có hai loại stablecoin:

 • Stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản mà nó được gắn vào. Đây là những stablecoin được hậu thuẫn hợp pháp. Nếu có điều gì đó không ổn, những người sở hữu loại stablecoin này được hưởng các tài sản cơ bản.
 • Stablecoin được giữ ổn định so với giá của tài sản nhưng không đại diện cho quyền sở hữu tài sản. Đây là loại stablecoin được giữ ổn định thông qua các hệ thống phức tạp, khéo léo ngăn cản sự phân kỳ giữa giá của tài sản và stablecoin.

Nó không phải là dễ dàng để tạo ra một stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản mà giá trị của nó được gắn vào. Điều này là do một số lý do. Công ty phát hành phải sở hữu tài sản cơ bản và mọi người phải tin tưởng rằng công ty thực sự sở hữu những tài sản này. Ngoài ra, có những mối đe dọa bảo mật lớn được giải quyết, các vấn đề hậu cần, các vấn đề về lợi nhuận và xử lý các chi phí. Làm thế nào một công ty sẽ kiếm lợi nhuận nếu nó tốn 15% giá trị của một tài sản để vận chuyển nó, khóa nó một cách an toàn và trả tiền cho chi phí?

Mặt khác, các stablecoin đại diện cho giá trị của một tài sản mà không được tài sản đó hỗ trợ đòi hỏi các cơ chế cực kỳ phức tạp để đảm bảo rằng stablecoin thực sự vẫn ổn định về giá trị so với tài sản đó.

Lợi ích của Stablecoin

Stablecoin có tiềm năng để thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử và đẩy chúng vào sử dụng chính thống. Điều này là do sự biến động giá rất lớn mà hầu hết các crypto là dễ bị tổn thương trong khi tận dụng những lợi ích của công nghệ blockchain.

Lợi ích lớn này đặc biệt được minh chứng rõ rệt trên thị trường chuyển tiền. Kiều hối là các giao dịch tài chính được thực hiện bởi những người làm việc ở nước ngoài gửi tiền của họ về nhà cho gia đình. Lĩnh vực tài chính lớn này rất kém hiệu quả do chi phí cao của những kiều hối này.

Công nghệ Blockchain cung cấp một cách để làm cho ngành công nghiệp này hiệu quả hơn nhiều. Tuy nhiên, do sự biến động giá của tiền điện tử, chúng vẫn còn xa so với giải pháp lý tưởng cho công nhân nhập cư. Nếu một công nhân nhập cư gửi Bitcoin cho gia đình của mình, giá trị giảm 15% đột ngột vẫn có nghĩa là 15% giá trị đã bốc hơi.

Stablecoin giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép bất cứ ai mở một chiếc ví và cho phép giao dịch gần như ngay lập tức của các đồng tiền, với không biến động giá cả.

Lợi ích được mô tả ở trên áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác muốn tận dụng lợi ích của tiền điện tử nhưng không muốn bị ảnh hưởng bởi rủi ro về giá. Ví dụ, các nhà bán lẻ có thể bắt đầu chấp nhận stablecoin để mua hàng, cá nhân có thể sử dụng stablecoin và không cần phải thông qua bên thứ ba để chuyển và lưu trữ các tài sản kỹ thuật số này, và bất kỳ ai có quyền truy cập vào internet đều có thể mở một ví stablecoin.

Đây là những lợi thế sẽ giúp stablecoin trở nên hữu ích trong tương lai, khi crypto tìm đường vào thị trường chính thức, nhưng chúng cũng mang lại lợi thế lớn cho các bên như nhà đầu tư, nhà giao dịch và nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến crypto.

Đối với các nhà đầu tư và thương nhân, stablecoin cung cấp một nơi trú ẩn an toàn trong một vụ sập thị trường mà không phải chuyển vốn của họ trở lại các loại tiền tệ fiat. Thông qua stablecoin, bảo vệ này có thể được thực hiện trong vòng vài phút mà không cần phải giải quyết các vấn đề liên quan đến các loại tiền tệ fiat như:

 • Thiếu hỗ trợ tiền tệ fiat trong giao dịch: Chỉ có một vài sàn giao dịch hỗ trợ tiền tệ fiat do các quy định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, giao dịch với stablecoin là dễ dàng hơn nhiều.
 • Thời gian giao dịch chậm: Gửi chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản ngân hàng của bạn mất vài ngày.
 • Quy định hạn chế giao dịch crypto : Các ngân hàng đang khóa các giao dịch liên quan đến crypto, có nghĩa là bạn có thể bị ngăn không cho gửi tiền liên quan đến crypto.

Giải pháp bình ổn của Stable Coin

Hiện tại có 03 giải pháp:

 1. Phát hành tài sản nợ do một bên trung gian đứng ra bảo lãnh: 1 bên trung gian đứng ra đảm bảo quy đổi đồng này sang 1 tài sản khác theo tỷ lệ cố định. Ví dụ: USDT được tổ chức Tether Limited đảm bảo đổi sang USD theo tỷ lệ 1:1
 2. Thế chấp bằng crypto khác trên blockchain: Ví dụ đồng bit.USD trên sàn phi tập trung Bitshare, được sinh ra bằng cách có 1 lượng đồng BTS tương ứng bị khóa lại (thế chấp)
 3. Đồng tiền có cơ chế điều tiết cung cầu: Cơ chế là khi giá bị giảm thì nó giảm lượng cung để giá tăng lên, khi giá tăng lên thì nó tăng lượng cung để giá giảm xuống.

Cụ thể:

Tài sản nợ

Đại diện nổi tiếng của loại tiền này là Tether. Theo đó, một tổ chức sẽ đứng ra nhận bảo lãnh đồng tiền số này và cho phép người nắm giữ quy đổi sang một tài sản khác theo tỷ lệ cố định.

Cơ chế này phụ thuộc vào một tổ chức, kém phi tập trung, đặt nhà đầu tư vào rủi ro khi tài sản thực để quy đổi hoàn toàn do các tổ chức phát hành quản lý.

Cơ chế này cũng gây khó cho việc hài hòa lợi ích của tổ chức đứng ra phát hành và chi phí quản lý để đảm bảo cung ứng dịch vụ cũng như đối phó với các nỗ lực can thiệp của ngân hàng trung ương.

Thế chấp

Đại diện nổi bật nhất cho cơ chế thứ hai là đồng Bitshare. Cơ chế này cho phép mọi cá nhân tham gia phát hành các đồng tiền này bằng việc thế chấp các đồng crypto khác của mình qua smart contract.

Giá trị crypto đem thế chấp thường phải lớn hơn tổng giá trị Stable Coin phát hành ra theo một tỷ lệ quy định. Khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống, smart contract sẽ tự động thanh lý các crypto thế chấp để bồi hoàn cho các cá nhân nắm giữ các đồng được phát hành.

Điểm mạnh lớn nhất của cách tiếp cận này là tính phi tập trung. Tuy nhiên, phương án này chưa thể đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư trong tình huống có biến động mạnh về giá trị tài sản đảm bảo (black swan event). Ví dụ, giá trị tài sản đảm bảo đột ngột về 0 thì các nhà đầu tư sẽ vẫn mất tiền khi nắm giữ các đồng tiền phát hành dựa trên tài sản đảm bảo đó.

Điều tiết cung cầu

Là các đồng tiền khi phát hành có đi kèm với cơ chế tự động cân bằng cung cầu nhằm giữ giá trị đồng tiền ổn định.

Về cơ bản, một số lượng Stable Coin ban đầu sẽ được đưa ra có bảo lãnh bằng USD. Sau đó, khi nhu cầu với đồng tiền này tăng lên thì sẽ được “in” thêm tương ứng với nhu cầu. Để rút tiền về khi cầu giảm xuống, có thể sử dụng một dạng “smart contract trái phiếu”. Theo đó, ai sở hữu trái phiếu này sẽ được chi trả một số lượng đồng này trong tương lai (có lãi suất). Do đó, vào thời kỳ giá đồng tiền giảm sút, người nắm giữ được khuyến khích đổi sang trái phiếu và làm giảm lượng tiền trong hệ thống.

Điểm hạn chế của giải pháp này là trong trường hợp số lượng lớn cần phải rút ra, giá giảm mạnh, lãi suất cho trái phiếu tăng cao (giá trái phiếu giảm), số lượng Stable Coin mỗi trái phiếu hấp thụ được ít đi dẫn đến số lượng trái phiếu phải phát hành ra càng lớn và càng làm giảm giá trái phiếu. Do đó, cơ chế này không duy trì cân bằng cung cầu ngay lập tức khi biến động giá lớn xảy ra và gây bất ổn cho thị trường.

Một giải pháp khác (tiêu biểu là đồng Carbon), trong đó người dùng vote để đóng băng hoặc phát hành thêm tiền theo tỷ lệ cho mọi tài khoản trong hệ thống.

Mỗi hướng tiếp cận trên đều có những ưu, nhược điểm riêng. Mặc dù chưa hoàn hảo, nhưng một thị trường Stable Coin cạnh tranh chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho nhà đầu tư.

Bảng tổng kết một số loại Stable Coin tiêu biểu:

 1. Tài sản nợ: Tether, TrueUSD, Arccy, Stably
 2. Thế chấp: BitShares, Maker, Sweetbridge, Havven, Augmint
 3. Điều tiết cung cầu: Basecoin, Fragments, Carbon, Kowala

Xem thêm: Tại sao giới đầu tư tiền điện tử lúc này lại cực kỳ lo lắng về Tether (USDT)?

Theo Bitcoinvietnamnews.com
Biên tập: Bitcoin Việt
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.