SEC Hoa Kỳ bác bỏ toàn bộ 9 đơn xin ETF Bitcoin

Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vừa công bố quyết định văn bản từ chối đề xuất thiết lập quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dành cho Bitcoin từ ProSharesDirexion và GraniteShares.

SEC Hoa Kỳ bác bỏ toàn bộ 9 đơn xin ETF Bitcoin.
Loading...

Trong 3 phán quyết được đăng tải vào sáng sớm nay (ngày 23/08), SEC có vẻ như đã đưa ra sẵn lập trường của mình dù hạn chót được truyền thông đại chúng đưa tin vẫn chưa phải là quá gấp rút.

Chưa hết, cơ quan này còn dùng chung một lí do, thậm chí là cả lối hành văn, trong tất cả những quyết định bác bỏ Bitcoin ETF của mình.

Trong trường hợp của 2 đề xuất từ ProShares, SEC viết:

. . . Uỷ ban từ chối đề xuất thay đổi luật này là bởi, như sẽ được trình bày phía dưới, phía sàn giao dịch đã không đáp ứng được trách nhiệm của mình theo như Đạo luật Giao dịch cùng Bộ các quy tắc hành xử của SEC để cho thấy đề xuất của mình là tương xứng với các yêu cầu của Điều 6(b)(5) của Đạo luật Giao dịch, cụ thể là yêu cầu luật chứng khoán cấp liên bang phải được thiết kế để ngăn chặn các hành vi, tập tính lừa đảo và thủ đoạn thao túng thị trường.

Tiếp đến, SEC nhấn mạnh rằng “Uỷ ban quả quyết là sự từ chối của mình không xuất phát từ việc Bitcoin nói riêng, và công nghệ Blockchain nói chung, có công dụng hay giá trị là một cải tiến hữu ích hoặc công cụ đầu tư”.

Các câu từ và lập luận tương tự cũng đã được SEC dùng lại trong quyết định bác bỏ 5 ETF Bitcoin của Direxion và 2 của GraniteShares.

Lần từ chối mới nhất này đến chỉ vài tuần sau khi SEC cũng quyết định không đồng ý xem xét lại đề xuất ETF Bitcoin nộp lên bởi anh em tỉ phú Winklevoss, cùng với đó là trì hoãn phán quyết dành cho ETF Bitcoin của VanEck/SolidX đến tận ngày 30/09.

Một uỷ viên của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, bà Hester Peirce, đã phản đối hành động trên, cho rằng việc chặn đứng ETF Bitcoin vừa thể hiện “sự lộng quyền” của SEC, vừa không vì lợi ích của nhà đầu tư và tiến bộ – những thứ mà đáng ra cơ quan này nên bảo vệ.

Theo CoinDesk
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.