Ngân hàng Trung ương Thái Lan sắp phát hành đồng tiền số quốc gia trên nền tảng công nghệ R3

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) vừa thông báo sắp hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho một đơn vị tiền tệ điện tử do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), dự kiến ra mắt vào tháng 3 năm 2019.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan sắp phát hành đồng tiền số quốc gia trên nền tảng công nghệ R3.
Loading...

Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho biết trong thông báo hôm thứ Ba rằng đã hợp tác với 8 đơn vị tài chính trong nước trong một nỗ lực để tạo ra đồng tiền CBDC trên nền tảng Corda, một nền tảng công nghệ sổ cái phân quyền (DLT) phát triển bởi tổ chức R3.

Mục tiêu sau cùng của nỗ lực này là sử dụng một đơn vị tiền điện tử để hỗ trợ các giao dịch ngân hàng quốc tế và để “tăng sự hiệu quả cho cấu trúc của thị trường tài chính Thái Lan”, theo như tiết lộ từ bản thông báo.

Để hỗ trợ của dự án này, vốn được đặt mật danh là “Project Inthanon”, BoT đã định danh R3 là đối tác công nghệ và 8 bên còn lại là các đơn vị cùng tham gia, bao gồm Ngân hàng Bangkok Bank Public, Krung Thai, Ngân hàng Thương mại Siam, Ngân hàng Standard Chartered của Thái Lan và HSBC.

“Giai đoạn 1 của Project Inthanon sẽ được hoàn tất trong quý đầu tiên năm 2019. Sau đó, Bot sẽ công bố bản tóm tắt của dự án,” thông báo của BoT cho biết.

“Dựa vào những kết quả từ giai đoạn 1, các bên tham gia dự án sẽ hướng tới mục tiêu phát triển nguyên mẫu cho một chức năng bao quát hơn, bao gồm các bên trao đổi quỹ thứ ba và các đơn vị xuyên biên giới.”

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan “úp mở” những chi tiết ban đầu của dự án trong một bài phát biểu vào tháng 6, mục tiêu hiện tại là để tìm kiếm những tiềm năng của Blockchain trong việc trợ giúp các giao dịch xuyên ngân hàng trước khi nó có thể được triển khai với một quy mô lớn hơn.

Với việc triển khai của Project Inthanon, BoT đã gia nhập một nhóm các ngân hàng đang phát triển để có thể bắt đầu thử nghiệm DLT với hỗ trợ các giao dịch xuyên biên giới giữa các ngân hàng quốc tế, bao gồm Cơ quan Tiền tệ Hong Kong và Ngân hàng Canada.

BoT cũng nói trong một tiết lộ rằng đơn vị đang thiết kế một dự án DLT để kích thích sự hiệu quả của việc bán trái phiếu chính phủ.

Xem thêmĐồng tiền của Venezuela mất 96% giá trị sau khi tổng thống nước này buộc tỷ giá vào tiền điện tử.

Theo CoinDesk
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.