Lớp giao dịch 101: Làm quen với một số mô hình nến giá cơ bản

Trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử, việc nhận thấy được các kiểu hình có thể mang lại cho ta nhiều thứ hơn là chỉ tình hình thị trường.

Lớp giao dịch 101: Làm quen với một số mô hình nến giá cơ bản.
Loading...

Thật vậy, kĩ năng này thường được các trader chuyên nghiệp ứng dụng để xác định sức mạnh của một xu hướng giá trong những thời khắc then chốt để ra quyết định vào ra hợp lý.

Về cơ bản, các kiểu hình trước hết sẽ giúp ta thấy được vị trí giá sắp sửa biến động tới. Tiếp đến, nhờ chúng ta có thể phân biệt được giữa tín hiệu đảo chiều xu hướng thật với giả, thông qua việc sử dụng những mô hình để xác nhận hay bác bỏ biến động giá. Tuy nhiên, lời khuyên bạn nên dành thời gian một cách nghiêm túc để nắm vững hết tất cả các kiểu hình có thể hình thành trong một khung thời gian cụ thể đối với loại tài sản mà bạn quan tâm đến.

Trình độ nhận thức kiểu hình của bạn càng giỏi thì độ chuẩn xác cho các quyết định giao dịch của bạn sẽ cảng tốt, cộng thêm vào đó là khả năng bác bỏ các tín hiệu giả của thị trường mỗi khi chúng xuất hiện.

Sau đây là ba ví dụ kiểu hình đơn giản nhằm giới thiệu và để bạn làm quen với con đường làm chủ đồ thị giá.

1. Head and Shoulders – Đầu và vai giá

Mô hình đầu và vai giá “khét tiếng” là một kiểu hình cảnh báo trader là đã có thay đổi diễn ra trong xu hướng giá trị hiện tại.

Được nhận diện bằng 3 đỉnh nằm kế nhau, với đỉnh cao nhất là head (đầu), còn hai đỉnh thấp hơn là những shoulder (vai). Chưa hết, kiểu hình này còn có một neckline/ trendline (đường cổ/đường xu hướng) nối từ hai đỉnh vai lại với nhau, cho thấy mức hỗ trợ chính trong trường hợp giá muốn quay đầu giảm xuống dưới.

Nếu giá tiến xuống thấp hơn đường neckline và tiếp tục suy sụp thì xác suất cao là bạn đang chứng kiến việc đầu và vai giá hoàn thiện mô hình của mình và sẽ đập tan mọi nỗ lực kéo giá hồi phục trở lại.

Head-and-shoulders thường được sử dụng nhiều nhất với đồ thị 1 ngày hoặc 4 giờ bởi những khung gian càng hẹp hơn thì tín hiệu cho ra sẽ càng kém chuẩn xác hơn.

Ngược lại, chúng ta cũng có kiểu hình đầu và vai giá dành cho thế giá tăng, nhưng ở đây thì đầu sẽ là đáy giá thấp nhất, còn hai vai lần lượt các những đáy giá liền kề. Và tương tự, nếu giá có thể vượt qua được đường neckline, vốn trong trường hợp này sẽ là mức cản trở chính, thì sẽ xác nhận xảy ra đảo chiều xu hướng sang tăng trưởng.

2. Cup and Handle – Tách (Ly) và tay cầm

Kiểu hình tách và tay cầm là một tín hiệu tích cực nhận diện thông qua sự hình thành một biến động giá hình “cái tô” hay “tách bán nguyệt” mà thường có độ cao hai rìa ngang ngang nhau.

Tay cầm thì sẽ trông khá giống một bull flag (cờ tăng), trong đó thì giá thường cho tín hiệu sắp di chuyển theo hướng ngược lại của xu hướng bây giờ. Tiếp nối sau đó thường là một lần phá cản đưa giá thoát ra khỏi vùng đáy của tay cầm.

Mặc dù kiểu hình cup-and-handle hiếm khi được thấy, chúng thực hiện tốt nhất chức năng cảnh báo của mình trên đồ thị 1 ngày.

3. Double top – Đỉnh đôi

Kiểu hình đỉnh đôi là một trong những mô hình biến động giá thông dụng và dễ nhận biết nhất trong việc xác định thay đổi xu hướng giá.

Double-top xuất hiện khi giá thử tiếp cận một vùng cản trở nhất định nhưng lại không thể bứt phá ra khỏi được, sau đó thì biến động theo phương ngang ít lâu trước khi cố test thêm lần nữa để rồi lại bị đẩy về, và lần này thì giá mới cắm đầu giảm thật.

Kiểu hình này thường cảnh báo đảo chiều xu hướng giá trong một khoảng thời gian dài hạn khi mà thị trường đều có chung tâm lý là giá sẽ tiếp tục hướng xuống.

Song, đỉnh đôi có thể ứng dụng vào hầu khắp các khung thời gian, nhưng tốt nhất là trên đồ thị ngày, tuần và trong những đồ thị nội ngày lớn như 4 hoặc 8 giờ.

Tổng kết

Nên nhớ là các kiểu hình sẽ hoạt động tốt nhất nếu được kết hợp với thêm nhiều chỉ báo thị trường nữa để tăng tính xác thực cho phân tích của bạn, đương cử như là Chỉ báo Stochastic để đánh giá động lực của một xu hướng giá hay phân tích đồ thị nến để xác định biến động giá hiện tại của một loại tài sản.

Chúng là sự bổ sung sức mạnh hữu hiệu cho hành trang phân tích của mỗi một trader, vì thế cho nên hay dùng chúng một cách khôn ngoan và không ngừng đầu tư mở mang thêm kiến thức mới.

Theo CoinDesk/Coin68
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.