Lớp Giao dịch 101: Giới thiệu về các cặp tiền tệ

Quá trình mua bán, trao đổi các loại tiền mặt và tiền điện tử bao gồm trong đó rất nhiều những khái niệm hoặc dễ hoặc rất khó để nắm bắt. Một trong những thuật ngữ cơ bản nhất chính là “cặp tiền tệ”, vốn bắt nguồn từ hiện thực là bạn lúc nào cũng phải so sánh và giao dịch một loại tiền tệ bất kì mỗi khi nói về “giá” của nó.

Lớp Giao dịch 101: Giới thiệu về các cặp tiền tệ (nguồn ảnh: hacked.com)
Loading...

Đúng vậy, chẳng có thương vụ nào lại mang chính đồng đô la, Bitcoin hay Ethereum để đổi trực tiếp với nhau (tạm thời hãy bỏ qua các chỉ số giá và các loại tài sản phức tạp khác). Tất nhiên, bạn có thể là người sở hữu USD, BTC hay ETH nhưng để có thể định giá và trao đổi chúng thì bạn cần một thứ gì đó để làm thước đo chung.

Đây là lúc mọi việc trở nên khó hiểu và phức tạp đối với những nhà đầu tư và thương nhân mới vào nghề vì đôi khi mỗi người lại có ý kiến của riêng mình khi được hỏi về cách tính giá của một loại tiền tệ. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những quy ước chung trong giao dịch truyền thống lẫn tiền thuật toán, và xem thử làm thế nào để phân biệt nhiều cặp tiền tệ khác nhau. Đối với những người mà đã quá quen với giao dịch ngoại hối và các loại tỉ giá quốc tế thì bài viết này có vẻ như là quá đơn giản, nhưng với những người mới “chân ướt chân ráo” vào nghề thì đây là khái niệm cực kì quan trọng mà họ nên nắm bắt kĩ.

1. Quy ước đối với tiền mặt

Biểu đồ dài hạn của cặp tỉ giá EUR/USD, cặp tiền tệ được trao đổi nhiều nhất.

Trong thế giới tiền mặt, đơn vị tiền tệ mà thường được xem là nền tảng chính là đồng đô la Mỹ – đồng tiền dự trữ toàn cầu lớn nhất. Nó không chỉ được sử dụng rộng rãi trong giao dịch quốc tế mà còn làm thước đo định giá cho nhiều loại tiền tệ khác trên khắp năm châu. Chính vì vậy, mỗi khi có ai đó nói đồng Euro đang tăng trưởng thì họ có ý muốn ám chỉ rằng nó đang được giá so với đô la Mỹ.

Đây chính là nơi mà chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về khái niệm “cặp tiền tệ”, vì giá trị của Euro so với đồng USD thường được biết đến với tên gọi là cặp tỉ giá EUR/USD. Kí hiệu của các cặp tiền tệ từ lâu đã luôn là như vậy, bao gồm viết tắt ba chữ cái của mỗi loại tiền ghép lại với nhau. Bên cạnh đó, giá trị của những đồng tiền lớn thường được định giá thông qua nhiều cặp khác nhau, ví dụ như tỉ giá giữa Euro với đồng bảng Anh (EUR/GBP), với yên Nhật (EUR/JPY), …

Đồng thời, ở vài khu vực trên thế giới, nơi mà có một đồng tiền thống trị thì nhiều khả năng nó sẽ được dùng làm nền tảng để đem so sánh với các loại tiền tệ khác (ví dụ như đồng Euro của châu Âu). Quy ước trên thường chỉ bao gồm một phương pháp xác định một cặp tiền tệ, mặc dù đôi khi chúng ta thường nghe người ta nói về cặp tỉ giá USD/EUR cũng như trường hợp ngược lại của nó.

2. Quy ước trong thế giới tiền thuật toán

Phân khúc tiền điện tử đang bùng nổ theo hàm số mũ cả về lượng vốn đầu tư đổ vào lẫn số lượng các đồng tiền được sử dụng. Quy ước định giá nơi đây thì có tính lưu động hơn trong thế giới tiền mặt truyền thống, chính vì thế chúng ta có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề mang tính thiết thực.

Đơn vị cơ bản trong thế giới tiền điện tử là đồng Bitcoin, đơn giản là vì các hầu hết các altcoin đều được định giá bằng thông qua BTC, cho dù Ethereum đang dần trở nên phổ biến hơn và các cặp tiền tệ với đô la Mỹ cũng còn được sử dụng. Chúng tôi sẽ không thử đoán mò là trong tương lai sẽ xuất hiện thêm nhiều quy ước so sánh mới do việc có thêm nhiều cặp tỉ giá mới phục vụ giao dịch sẽ chỉ càng có lợi thêm cho nhà đầu tư và thương nhân mà thôi. Do đó, chúng tôi khuyên lúc nào cũng nên sử dụng quan hệ tỉ giá trong bàn luận về tiền tệ vì nó có thể giúp bạn và người khác tránh phải gặp nhiều rắc rối do hiểu nhầm ý nhau.

Hiệu suất tương đối giữa các cặp tỉ giá ETH/USD, ETH/BTC và BTC/USD trong năm 2017.

Yếu tố chính trong việc sử dụng các cặp tiền tệ phục vụ giao dịch là phải hiểu được hiệu suất tương đối của chúng so với nhau. Trong 6 tháng đầu năm 2017, khi mà giá trị BTC so với USD tăng lên, các altcoin cũng làm được điều tương tự, nhưng Ethereum thậm chí còn bùng nổ hơn thế nữa – gia tăng giá trị so với cả Bitcoin. Nếu hiểu theo ‘ngôn ngữ’ của cặp tiền tệ, cặp ETH/USD đã tăng trưởng rất nhiều trong năm nay và cặp ETH/BTC cũng đã đi lên đến vài trăm phần trăm.

Để có thể hiểu rõ hơn nữa, chúng ta có thể thấy được là Ethereum đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho những người mà đầu tư nó để đổi ra đô la Mỹ, giữa lúc giá Bitcoin so với USD cũng tăng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nắm giữ ETH/BTC là một ý tưởng xấu, bạn chỉ cần loại bỏ đồng đô la ra khỏi phương trình là có thể biến toàn bộ lời lãi bạn kiếm được từ Ethereum đều đến từ hiệu suất tương đối của nó so với Bitcoin.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ trình bày cách các bạn có thể sử dụng cặp tiền tệ để có thể tạo ra lợi thế cho bản thân trong đầu tư và giao dịch. Cảm ơn các bạn đã chú ý và quan tâm theo dõi.

Theo Coin68
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.