Kyber Network tham gia “chống lưng” cho token Ethereum chuẩn bị ra mắt

Một đồng token ERC-20 mới sắp sửa được ra mắt trên Blockchain Ethereum trong tháng 1 năm 2019 tới, và được cam kết bảo chứng giá trị với tỉ lệ bằng Bitcoin.

Loading...

Xin được giới thiệu đồng Wrapped Bitcoin (WBTC)

Những công ty đứng đằng sau ý tưởng trên bao gồm Kyber Network, Republic Protocol và nhà lưu ký tiền điện tử BitGo. Bên cạnh đó, đã có một lượng không nhỏ các dự án trên nền tảng Ethereum thông báo sẽ hỗ trợ đồng token này ngay khi nó được triển khai.

Trong số đó bao gồm cả các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các dự án Blockchain ứng dụng tài chính, như là MakerDAO, Dharma, Airswap, Gnosis, IDEX, Radar Relay, Compound, DDEX, Hydro Protocol, Set Protocol và Prycto.

Với mục tiêu mô phỏng lại tính tiện dụng của Bitcoin theo một cách tương thích với mạng lưới Ethereum, đồng “Wrapped Bitcoin” (WBTC) sẽ có thể được sử dụng trong bất kì ứng dụng phân quyền (dApp) nào đang chạy trên Blockchain này.

Wrapped Bitcoin (WBTC) sẽ là một đồng token ERC-20 được phát hành trên nền tảng Ethereum, song lại được bảo chứng giá trị với tỉ lệ 1:1 bằng Bitcoin (BTC)

Nhận xét đây là “sự kết hợp tinh hoa của cả hai đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới”, Giám đốc Công nghệ của BitGo Benedict Chan cho biết WBTC sở hữu cả “tính ổn định của Bitcoin và độ linh hoạt của Ethereum”.

Chan trở lời phỏng vấn với CoinDesk:

“Nó tương tự như cách mọi người tạo nên ngân phiếu để đại diện cho số vàng họ trữ trong ngân hàng vậy. Thế nhưng vàng thì lại nặng nề cồng kềnh và rất khó dùng trong giao dịch. Bạn thay vào đó có thể dùng một tờ ngân phiếu đại diện cho vàng và thuyết phục người ta chấp nhận nó.”

Đảm bảo lưu ký toàn diện

BitGo sẽ là “đơn vị lưu ký” (custodian) chịu trách nhiệm giám hộ kho dự trữ Bitcoin để bảo chứng cho tất cả các đồng Wrapped Bitcoin được phát hành trên Blockchain Ethereum.

Đồng thời, giống như những stablecoin khác đang neo giá vào tiền pháp định, token WBTC sẽ có thể có các nguồn xác minh sở hữu Bitcoin xác minh được trên cả hai Blockchain. Ông Chan nói:

“Vẻ đẹp của cơ chế này là chúng tôi chỉ cần thiết lập một trang web và hiển thị tất cả địa chỉ ví có chứa Bitcoin, và cùng lúc đó, người dùng cũng có thể kiểm tra xem hiện đang có bao nhiêu WBTC được lưu hành chỉ từ việc nhìn trên Blockchain Ethereum.”

Cơ chế phát hành và hoạt động của mạng lưới WBTC

Bên cạnh đơn vị lưu ký, mạng lưới Wrapped Bitcoin sẽ còn có thêm cả những “doanh nghiệp” (merchant) được đăng ký để đảm nhận công việc phân phối và chuyển đổi token WBTC đến tất cả người dùng. Danh sách những “doanh nghiệp” lúc này chỉ mới có Kyber Network và Republic Protocol, họ sẽ thực hiện chuyển đổi giữa Bitcoin và WBTC thông qua cơ chế “hoán đổi nguyên tử” (atomic swap).

Về cơ bản, atomic swap xúc tiến sự chuyển đổi hai chiều giữa các đồng tiền điện tử trên những Blockchain khác nhau mà không cần lo ngại khả năng một bên tham gia trao đổi không thực hiện cam kết của mình.

Cơ chế này bảo đảm rằng với mỗi giao dịch từ WBTC sang Bitcoin (và ngược lại), kho dự trữ sẽ luôn “được bảo chứng theo tỉ lệ 1:1 và hoàn toàn có thể xác minh”, theo như lời của ông Chan.

Tạo dựng cộng đồng

Sáng kiến mới được đưa ra bởi BitGo, Kyber Network và Republic Protocol được cho là đang nhằm tạo dựng một nỗ lực chung của cộng đồng.

Để có thể mở rộng dịch vụ đến cho số lượng ngày càng tăng người dùng WBTC, mục tiêu của dự án lúc này là thu hút thêm nhiều đơn vị lưu ký và doanh nghiệp đối tác mới.

Chính vì vậy, nhằm phục vụ cho lần ra mắt chính thức của token WBTC vào tháng 1 năm 2019, CEO Kyber Network Lưu Lợi tiết lộ là một cơ chế Tổ chức Phân quyền Tự động (DAO) cũng sẽ được kích hoạt và được giao trọng trách giám sát quá trình phát triển chung của dự án.

Ông Lưu Lợi chia sẻ với CoinDesk:

“Một trong những lí do chính vì sao có nhiều dự án hỗ trợ sáng kiến này là bởi vì có một DAO để giám sát toàn bộ dự án, bao gồm cả những lần nâng cấp lớn, thêm tính năng mới, giới thiệu thêm nhiều doanh nghiệp mới hay thậm chí là đơn vị lưu ký.”

Danh sách những doanh nghiệp tiền số hiện tại đã xác nhận hỗ trợ cho WBTC

Tính đến lúc này, chỉ còn một thứ chưa được cố định là danh sách những công ty sẽ tham gia vào DAO, cũng như là cách thức các thành viên DAO sẽ đề xuất và bỏ phiếu thông qua những cải tiến dành cho token WBTC.

Kết thúc bài phỏng vấn, CEO Lưu Lợi khẳng định sự kết nối phân quyền sẽ là nhân tố chính cho sự thành công của dự án token WBTC.

“Tôi nghĩ mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu nếu ý tưởng này chỉ được phát triển bởi một mình BitGo, Kyber Network hay Republic Protocol,” ông Lưu Lợi nhận định.

Xem thêm: Người khổng lồ “Bitcoin” có thể thức tỉnh vì 3 yếu tố này

Theo CoinDesk
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.