Kinh doanh đa cấp (MLM) là gì? Cách nhận biết dự án đầu tư tiền điện tử lừa đảo

Loading...

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều dự án tiền ảo đầu tư theo mô hình kinh doanh đa cấp lợi dụng lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nạn nhân để lừa đảo tiền thực đổi lấy “ảo”. Mặc dù không phải “Coin đa cấp” nào cũng xấu và lừa đảo, nhưng trước khi quyết định đầu tư vào loại hình kinh doanh này bạn cần phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin cơ bản về MLM và cách nhận biết các dự án đầu tư tiền điện tử lừa đảo.

Kinh doanh đa cấp (MLM) là gì?

Kinh doanh đa cấp ( Multi – Level Marketing) là một chiến lược tiếp thị bán hàng trong đó toàn bộ các quá trình lưu hành, bán và phân phối sản phẩm được thực hiện bằng phương pháp nhiều tầng gồm các cá nhân riêng biệt trong cùng một hệ thống. Tại đây, họ có quyền mua sản phẩm trực tiếp mà không thông qua bất kỳ một kênh phân phối trung gian nào khác.
Các cá nhân bán hàng đa cấp không phải là nhân viên của công ty kinh doanh đa cấp. Họ không có tiền lương, không nhận được các khoản thưởng hoặc đền bù từ công ty cho lao động có thu nhập và chi phí hoạt động “kinh doanh độc lập” của họ. Thu nhập của những người này chỉ được tính từ các khoản hoa hồng từ bán hàng cá nhân hoặc các khoản tiền hoa hồng cho việc bán hàng cá nhân của nhân viên tuyến dưới của họ. Các cá nhân bán hàng không được luật lao động bảo vệ thường được công ty kinh doanh đa cấp mô tả là “nhà thầu độc lập” hoặc “chủ doanh nghiệp độc lập”. Tất cả những gì họ kinh doanh đều là tài sản của công ty kinh doanh đa cấp.

Các sự án tiền điện tử hoạt động theo mô hình kinh doanh đa cấp.

Cách nhận biết các dự án “ Coin đa cấp” so với “ Coin thường” rất khó khăn do tính phức tạp về kỹ thuật và thiếu thông tin. Điều này đã khiến cho tiền kỹ thuật số mang tiếng oan bởi sự mới mẻ và tính bấp bênh rằng đây là đồng tiền lừa đảo, và các dự án đầu tư được coi là dự án ma. Thêm vào đó, các đặc tính công nghệ giữa 2 loại coin này như ví lạnh, ví tiền điện tử,..v..v.. đều rất giống nhau.

Phương thức thực hiện

Cách thực hiện của những hệ thống coin tiền ảo cực kỳ tinh vi. Hệ thống sẽ khóa tiền thật lâu của những người đầu tư mới. Sau đó, lấy tiền của họ để trả cho người đến trước (hoặc tuyến trên). Đến khi bậc đủ cao, đủ rộng, người đứng đầu hệ thống sẽ gom tất cả số tiền lớn bỏ trốn. Có thể những người ở tuyến sau biết hoặc là không biết điều ấy, nhưng cho dù là biết đi chăng nữa thì họ cũng sẽ ráng ở lại hệ thống để thu gom tiền cho đủ số lượng mà họ đã bỏ ra từ những người vào sau. Cách khóa vốn thường dưới dạng các gói đầu tư mà chưa phát hành coin hoặc đã phát hành nhưng chưa tổ chức mua bán, trao đổi tự do mà có thể khóa vốn lại để không gửi bán trong một thời gian. Với cách này, mô hình kim tự tháp sẽ có thời gian để phát triển và nhân rộng ra nhiều tầng. Khi đã gom đủ nhiều thì dù phải chi trả cho một số ít người ở bậc cao với lãi suất vô cùng lớn để hấp dẫn người khác thì số tiền dư còn lại vẫn rất nhiều.

Dấu hiệu nhận biết

  • Người tổ chức không tiếp xúc với cộng đồng, chỉ dùng phương thức trao đổi ẩn danh.
  • Thông tin cá nhân của người tổ chức rất bí mật hoặc chỉ thông tin giả mạo.
  • Lãi rất cao nhưng không rõ ràng.
  • Che dấu thông tin đăng ký website, bằng cách sử dụng những dụng những dịch vụ làm website ẩn danh.
  • Không có dấu hiệu phát triển thêm các tính năng kỹ thuật, dự án scam thường không có ví tiền trữ riêng hoặc những hứa hẹn phi thực tế.
  • Khóa vốn không thể giao dịch một thời gian.
  • Không cung cấp đường link đến nơi để mã nguồn công khai.
Biên tập: Bitcoin Việt
Tham khảo: Coin68
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.