JPMorgan Chase: Các tổ chức đầu tư đang “phát hoảng” với thị trường giá giảm của tiền điện tử

Nhiều tổ chức đầu tư đang trở nên lo ngại khi thị trường crypto vẫn tiếp tục trượt giá dài. Đó chính là nhận định của đội ngũ chuyên gia phân tích tại JPMorgan Chase & Co, bao gồm chiến lược gia thị trường toàn cầu Nikolaos Panigirtzoglou.

Loading...

“Sự hiện diện của các tổ chức tài chính trong thị trường Bitcoin đang dần trở nên phai mờ,” đội ngũ JPMorgan tóm tắt trong một bài nghiên cứu đăng ngày 14/12. Họ nhận xét:

“Các chỉ số lưu lượng chính đã sụt giảm đáng kể”.

Panigirtzoglou cho biết khối lượng giao dịch tiền điện tử giảm mạnh cũng như sự quan tâm của cộng đồng đối với hợp đồng tương lai. Điều này đã tạo ra một hiệu ứng tiêu cực trên khắp thị trường, theo như chiến lược gia này quan sát.

JPMorgan: Thị trường altcoin đang bị bóp chết

“Các đồng tiền điện tử khác vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn điều chỉnh này”, theo khảo sát của JPM.

Ngoài ra, JPMorgan cho biết mùa đông này đã chứng kiến sự sup sụp của hàng loạt công ty đào tiền điện tử khi hashrate của liên tục sụt giảm trong vài tháng gần đây.

“Điều này đồng nghĩa rằng mức gia hiện tại không thể giúp cho các mỏ thợ đào tiếp tục ‘nuôi sống’ chính bản thân mình nữa và tất yếu phải giải tán.”

Trong khi đó, người trong cuộc thì cho biết việc tập trung quá nhiều và các chi phí đào đã khiến các nhà phân tích mất đi cái nhìn bao quát.

Barry Silbert, sáng lập của quỹ đầu tư tiền số Digital Currency Group, cho biết các chi phí đào hiện tại không phải là tiêu chuẩn chính xác để định giá loại tài sản này.

“Bạn phải tách biệt tính toán đầu tư của thợ đào với chi phí vận hành để khai thác Bitcoin.”

Silbert cũng nhận định rằng các hoạt động đào tiền điện tử chỉ có mục tiêu dài hạn, họ không nghĩ về những lợi ích có thể khai thác trong ngắn hạn.

“Ngành công nghiệp đào tiền đã có hơn 5 năm nay và tích lũy được lượng vốn tương đối lớn. Họ có thể tiếp tục khai thác lỗ [bởi vì họ có chiến lược đi trong dài hạn]”.

Mối thù của JPMorgan với tiền điện tử

Sự hoài nghi của ông lớn tài chính này về Bitcoin không phải là chủ đề mới mẻ. CEO của ngân hàng JPMorgan, Jamie Dimon đã từng công khai đả kích Bitcoin và gán cho đồng tiền điện tử cái mác “lừa đảo”.

Vào tháng Mười năm nay, Dimon đã một lần nữa chỉ trích bitcoin, nhưng lại có nhiều lời khen dành cho công nghệ Blockchain. Ông cho rằng đó là một sáng kiến hợp pháp.

“Tôi thực sự đ*ch quan tâm [về Bitcoin]”, Dimon chia sẻ, “Blockchain mới là công nghệ thật, nhưng Bitcoin thì không thể giống tiền pháp định được.”

Vào tháng Chín năm 2017, Dimon thề sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào nếu tham gia vào hoạt động giao dịch Bitcoin. “Tôi sẽ sa thải họ trong một giây thôi.”

Mặc dù Jamie Dimon tiếp tục phản đối mãnh liệt bitcoin, các ngân hàng đầu tư khác vẫn giữ thái độ trung lập hơn.

Tín đồ tiền điện tử: 2019 mới là năm của Bitcoin

Trong khi đó, ngành công nghiệp tiền điện tử hiện đang chuẩn bị cho một cột mốc đáng kể trong năm tới khi số lượng các tổ chức đầu tư đang tăng nhanh.

Nhà sáng lập Galaxy Digital Mike Novogratz, nguyên đối tác tại Goldman Sachs, cho biết kỳ vọng về những đỉnh mới của thị trường Bitcoin trong năm 2019. Đáp trả những người hoài nghi chế giễu Bitcoin với bối cảnh thị trường hiện tại, Novogratz nói: “Một đêm không đủ để làm nên được cuộc cách mạng”.

Xem thêmWestern Union “sẵn sàng tiếp nhận tiền điện tử”, hợp tác với Ripple để thử nghiệm Blockchain

Theo CCN/Coin68
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.