Hashrate Bitcoin giảm liên tục, tin đồn giá về 3800 USD?

Sự sụt giảm rõ rệt hashrate (năng lực tính toán) của mạng lưới Bitcoin đã làm dấy lên tin đồn rằng Trung Quốc đang dần “tinh giản” đội quân “trâu cày” khi hoạt động đào tiền đã không còn lời như xưa.

Loading...

“Tắt đi thì sẽ ‘kinh tế’ hơn”

Nhiều video và hình ảnh được cho là đến từ chính chủ sở hữu hội thợ đào F2Pool Bitfish đã được lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội ngày hôm qua, cho thấy một trang trại đào coin tại Trung Quốc đang bắt đầu tháo dỡ nhiều dàn trâu cày đắt tiền của mình. F2Pool ở thời điểm thực hiện bài viết đang là hội thợ đào Bitcoin lớn thứ 4 thế giới, chiếm 11% hashrate mạng lưới BTC, theo dữ liệu từ Coin.Dance.

Một cộng tác viên địa phương của trang tin tức cnLedger tại Trung Quốc tên Dovey Wan chia sẻ:

“Nhiều thợ đào đang phải gồng lỗ đào coin ở thời điểm hiện tại, do đó sẽ là ‘kinh tế’ hơn nếu tắt hết máy và gỡ khỏi dàn trâu cày để giảm bớt gánh nặng về điện và chi phí vận hành.”

Giá Bitcoin tiếp tục suy sụp sau một tuần chỉ toàn giảm tiếp nối giảm, khiến đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới mất đến 30% giá trị.

Theo Wan, giá “tắt điện” đối với hoạt động khai thác coin tại Trung Quốc bằng một chiếc Antminer S9 là khoảng $3,800, song sẽ giảm nếu độ khó thuật toán đào và mức độ cạnh tranh cũng giảm theo.

Một số nhân tố ngoại hưởng như là mùa khô đẩy giá thuỷ điện lên cao càng làm trầm trọng thêm vấn đề, Wan nhận định, tiết lộ thêm là “một số chủ hội thợ đào” thừa nhận là đã gánh lỗ suốt vài tháng qua.

F2Pool cũng vừa đăng tải danh sách chi phí đào coin của mình, thúc giục thợ đào tính toán lại thử xem họ đang có còn “kiếm lời được nữa” không.

Nhưng có phải là fake news?

Song, vì đa phần thông tin bắt nguồn từ Trung Quốc, nhiều người dùng Twitter đã nhanh chóng tỏ thái độ nghi ngờ độ xác thực của mọi sự, cáo buộc Dovey Wan và cnLedger đang cố tình lan truyền “fake news”.

Hình ảnh hàng đống máy đào nằm lăn lóc ngoài sân ở trên được họ cho là đã có từ trận lũ Tứ Xuyên hồi tháng 6 năm nay, thế nhưng chẳng ai đưa ra được bằng chứng minh cho khẳng định của mình.

Trong khi đó, dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy hashrate Bitcoin trong mấy ngày qua đích thực là đang giảm, xu hướng vốn đã bắt đầu tháng 8 và kéo dài cho đến tận nay.

Biến động hashrate Bitcoin từ tháng 6 cho đến nay, dữ liệu lấy từ Blockchain.com

Mặc dù vậy, nguyên nhân của sự sụt giảm trong 1 tháng trở lại đây có thể lí giải là do thợ đào được huy động để hỗ trợ cho lần hard fork Bitcoin Cash mới qua.

Xem thêm: Cơn ác mộng mang tên Bitcoin vẫn chưa có hồi kết?

Theo Bitcoinist
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.