Đồng tiền điện tử làm được những gì tại World Cup 2018

Những ai đến xem World Cup 2018 tại Nga có thể đặt phòng, đặt vé máy bay hay đơn giản là thanh toán tiền thức ăn bằng tiền điện tử.

Loading...

Theo Forbes, Nga là quốc gia bị hạn chế thanh toán bằng các dịch vụ thẻ như Visa hay MasterCard do chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Mỹ vào năm 2014. Do đó, những ai vào đất nước này hầu như phải đổi sang đồng tiền bản địa (Rúp) mới có thể mua bán.

Tiền điện tử có thể được dùng để trả phòng khách sạn tại Nga.

Gần đây, với xu hướng tiền điện tử phát triển, những ai đến Nga xem bóng đá cũng có thể thanh toán bằng loại tiền này cho nhiều dịch vụ khác nhau. Trên thực tế, tiền điện tử đã được chấp nhận tại Nga, điều này đồng nghĩa với những ai đến xem bóng đá có thể không cần phải dùng đến tiền mặt.

Theo Cryptocomes, khán giả không thể mua vé vào xem đá bóng bằng tiền điện tử, song có thể giao dịch thông qua dịch vụ từ bên thứ ba như Wirex và ePayments với các đồng Bitcoin, Ethereum, LitecoinBitcoin Cash.

Tháng 5 vừa qua, một số khách sạn tại thành phố Kaliningrad hỗ trợ khách thanh toán tiền phòng bằng tiền điện tử, như khách sạn Apartments Malina bắt tay công ty thương mại điện tử Free-Kassa cho phép sử dụng 14 đồng tiền điện tử khác nhau như Bitcoin, Litecoin và Ethereum khi đặt phòng. Tại Moskva, các chủ căn hộ mini cũng chấp nhận cho khách thuê bằng tiền điện tử, với giá 0,05 BTC (khoảng 382 USD) mỗi đêm.

Nga cũng là một trong những nơi có các cửa hàng, quán ăn, tiệm cà phê… chấp nhận Bitcoin. Năm ngoái, Valenok trở thành nhà hàng đầu tiên ở Moscow chấp nhận loại tiền này. Thậm chí, chuỗi Burger King ở Nga còn tung ra đồng tiền điện tử của riêng mình có tên WhopperCoin, tích lũy được khi mua bánh. Nếu di chuyển bằng tàu điện ngầm, khách sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn nếu giao dịch bằng tiền điện tử.

Sberbank và Alfa Bank – hai ngân hàng lớn nhất nước Nga cũng cung cấp cho người chơi cổ phiếu có thể đầu tư bằng tiền điện tử vào 6 mã phổ biến nhất.

Ngoài ra, một số công ty không có trụ sở ở Nga nhưng vẫn hỗ trợ thanh toán tiền điện tử. AirBaltic là hãng hàng không có trụ sở tại Latvia nhưng hành khách có thể đặt vé máy bay đến 60 điểm ở châu Âu, Trung Đông… trong đó có Nga bằng Bitcoin. Giá tiền vẫn tính bằng euro, nhưng AirBaltic đã hợp tác với công ty thanh toán Bitpay để hỗ trợ người dùng chuyển đổi tiền điện tử tự động.

Tại Nga, cũng có những công ty đặt vé máy bay chấp nhận giao dịch bằng tiền điện tử, như CheapAir của Mỹ. Các công ty du lịch đang lên kế hoạch cho phép khách sử dụng tiền điện tử như Destinia, A Bit Sky hay Expedia.

Theo thống kê của Forbes, cao điểm nhất vào cuối năm 2017, có tới 400.000 giao dịch bằng Bitcoin được thực hiện cùng lúc tại Nga, trong khi hiện tại giảm còn một nửa. “Giá trị của đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể tăng trở lại sau thời điểm World Cup”, Thorsten Koeppl, Giáo sư kinh tế tại Đại học Queen (Canada), nhận định.

Theo Vnexpress
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.