Đồng tiền của Venezuela mất 96% giá trị sau khi tổng thống nước này buộc tỷ giá vào tiền điện tử.

Hôm thứ sáu (17/8), tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố một tỷ giá hối đoái duy nhất mới cho đồng nội tệ Bolivar được gắn với tiền điện tử Petro. Theo tỷ giá mới, một Petro sẽ bằng 60 USD, có nghĩa là tiền tệ của quốc gia này về cơ bản bị mất giá 96% giá trị.

Đồng tiền của Venezuela mất 96% giá trị sau khi tổng thống nước này buộc tỷ giá vào tiền điện tử. (nguồn ảnh: cointelegraph)
Loading...

Trong bối cảnh khủng hoảng chính trị và kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gần đây đã tuyên bố một loạt các đại tu kinh tế trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước.

Nhà lãnh đạo nói ông sẽ tăng mức lương tối thiểu lên tới 3.000%, tăng thuế suất của công ty và tăng giá khí trợ cấp trong vài tuần tới.

Maduro cũng đưa ra một thông báo lớn khác liên quan đến đồng tiền ảo Petro. Ông cho biết một Petro bây giờ sẽ trị giá 60 USD và tương đương với 360 triệu Bolivar Venezuela.

Tỷ lệ mới có nghĩa là 1 USD sẽ bằng 6 triệu Bolivar, đó là một tỷ lệ khá gần với những gì được nhìn thấy trên thị trường chợ đen. Tuy nhiên, tại thời điểm nghị định của Maduro, tỷ giá hối đoái ngân hàng trung ương của quốc gia này là 248.832 Bolivar / đô la, có nghĩa là con số mới gần như thể hiện mức phá giá 96%.

Trong khi Maduro đưa ra các sáng kiến ​​kinh tế mới là một phần “công thức” của ông để giúp “đất nước hồi phục”, nhiều nhà kinh tế tin rằng kế hoạch này sẽ chỉ dẫn đến thảm họa cho người dân.

Các chuyên gia cho biết các sáng kiến ​​mới sẽ chỉ làm xói mòn tiền lương của nhiều công dân, thuế và mức lương tối thiểu tăng lên sẽ khiến nhiều doanh nghiệp và công ty phải ‘chật vật’ nhiều hơn nữa.

Tăng tỷ lệ lạm phát đã là một thực tế của cuộc sống ở đất nước này, nhưng điều đó đã trở nên ngày càng nghiêm trọng trong vài ngày qua. Quỹ tiền tệ quốc tế hiện nay tin rằng lạm phát ở Venezuela sẽ đạt 1 triệu phần trăm vào cuối năm 2018.

Hôm qua 1 bitcoin trị giá 44 tỷ Bolivar, bây giờ nó ở mức 59 tỷ.

1 USD = 6,7 triệu Bolivar ngày hôm qua, bây giờ nó ở mức 9,2 triệu trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Các điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi đã khiến nhiều công dân nước này phải di cư đến các quốc gia khác trên khắp Nam Mỹ, gây ra một làn sóng khủng hoảng di cư tồi tệ nhất trong lịch sử.

Sau thông báo của Maduro, lãnh đạo đối lập Henrique Capriles đã đưa ra tweet rằng:

Không người Venezuela nào xứng đáng được sống trong bi kịch này hoặc những kẻ bất tài này sẽ phá hủy đất nước chúng ta!

Maduro ngày 17/8 cũng nói rằng các biện pháp mà ông vừa công bố là nhằm chống lại “cuộc chiến tranh kinh tế” mà ông cho là các cường quốc phương Tây tiến hành để phá hoại chính quyền ông. Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng những thách thức kinh tế mà Venezuela rơi vào là kết quả của những chính sách quản lý kinh tế sai lầm và sự phụ thuộc thái quá vào nguồn tài nguyên dầu lửa.

Tuyên bố neo buộc tỷ giá vào đồng Petro được ông Maduro đưa ra trước khi Venezuela tiến hành đổi tiền. Theo dự kiến, vào ngày hôm nay, nước này sẽ bỏ 5 chữ số 0 trên đồng tiền như một biện pháp để chống siêu lạm phát.

Theo Bitcoinisst
Biên tập: Bitcoin Việt
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.