Cuộc sống thường ngày của một nhà đầu tư “cá voi”

Loading...

Bất cứ ai có tiền và một số kiến thức đều có thể trở thành một con cá voi. Trong hầu hết các trường hợp, cá voi thường “đi đêm” với các quản lý của các công ty, tổ chức môi giới cổ phiếu hoặc tiền điện tử.

Trước hết, hãy hiểu rõ điều này. Nhà đầu tư cá voi là gì hoặc ai có thể là cá voi?

Câu trả lời ngắn gọn như sau: Cá voi có thể là một cá nhân hoặc một nhóm người hoặc một tổ chức hoặc một nhóm các tổ chức hoặc một chủ sở hữu trao đổi hoặc nhóm các chủ sở hữu trao đổi  nắm giữ lớn và tập trung vào các cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ hay tiền điện tử cụ thể nào đó. Bất cứ ai có tiền và một số kiến thức đều có thể trở thành một con cá voi. Trong hầu hết các trường hợp, cá voi là có “đi đêm” với các quản lý của các công ty, tổ chức môi giới cổ phiếu hoặc tiền điện tử.

Tôi đã có một vinh dự được làm việc với & gặp gỡ những người đứng đầu trong tháp cơ cấu quyền lực của chuỗi giá trị cá voi (the whale value chain). Tại một vài thời điểm tôi đã có lúc làm việc với họ về việc “quản lý” những loại tài sản nhất định tại các thị trường mới nổi. Đó là giai đoạn đầu của tiền điện tử.

Cuộc sống của một nhà đầu tư cá voi khá là thú vị vì trong ý nghĩa của mọi người, các nhà đầu tư cá voi có thể kiểm soát các nến giá và những gì đằng sau các thuật toán giao dịch. Tôi nhớ một sự cố vào đầu những năm chín mươi khi tôi đang ngồi trên bàn ăn sáng với nhà đầu tư cá voi rất lớn. Người này đang “quản lý” một cổ phiếu lớn (hãy gọi nó là Tenron). Một trong những cộng sự của ông đã đến và tóm tắt cho ông về mức độ kỹ thuật của cổ phiếu này.

Điều thú vị là nhà đầu tư cá voi này không hề biết về về các chỉ số kỹ thuật hoạt động như thế nào. Cuộc trò chuyện có nội dung như sau:

(Hãy nhớ rằng tại thời điểm đó không có thuật toán tự động, mọi thứ được thực hiện thủ công bao gồm cả biểu đồ)

Cá voi: “Ok, vậy câu chuyện mặt kỹ thuật với Tenron là gì?”

Người cộng sự: “Sếp, toàn bộ các xu hướng đang lên, bây giờ chúng tôi đang thực hiện Retracing đối với mức 38,2% Fib, ở điều kiện lý tưởng nếu mức giá này về mặt kĩ thuật có thể giữ vững được, xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì và đạt được mức giá mới cao hơn.”

Cá voi: “Ok, vậy tôi cần giữ mức giá nào để duy trì mức này?”

Người cộng sự: “622 là 38,2%”

Nhà đầu tư cá voi này gọi về người quản lý giao dịch của anh ấy và yêu cầu họ “giữ” mức giá khoảng 625 trở lên và mua càng nhiều càng tốt để đảm bảo giá đóng cửa không dưới 622.

Đây là công việc thường ngày của chúng tôi

Buổi sáng sẽ có các tóm tắt ngắn gọn từ các nhà phân tích kỹ thuật về những gì cần phải được thực hiện, và dựa trên đó cá voi sẽ đặt vị thế giao dịch của mình để đảm bảo thị trường được “quản lý” để phù hợp với các chỉ báo kỹ thuật.

Tuy nhiên, phần thú vị nhất lại không phải vậy. Phần thú vị nhất chính là trò Pump & Dump (Bơm rồi chết). Đó là công việc thường ngày giống như cách nó đang được thực hiện ngay bây giờ. Và đây là cách trò này được tiến hành:

Giả sử một công ty có tên là Mont Fleur đã huy động một số tiền từ Thị trường IPO bằng cách chỉ bán 10% cổ phần của họ. Điều đó có nghĩa là 90% cổ phần được nắm giữ bởi chủ sở hữu, người sáng lập (trong những ngày đó, chỉ có thể bán được 10%) giả sử họ có 100.000.000 cổ phiếu và trong đó 90.000.000 cổ phiếu thuộc sở hữu của chủ sở hữu, người sáng lập.

Bây giờ chủ sở hữu của công ty Mont Fleur sẽ gặp cá voi và đưa ra một thỏa thuận để bán 50-80% cổ phần của mình. Giả sử giá thị trường là 10, cá voi sẽ gom hàng theo hình thức thỏa thuận ở mức 1-2 hoặc 5 tùy thuộc vào chất lượng của công ty. Vì vậy, cá voi đã thực hiện một lợi nhuận trên giấy mà không phải trả một xu nào vì đây chỉ là một thỏa thuận. Không có khoản tiền nào được trả cho đến khi có cổ phiếu được bán ra.

Vì vậy, các cá voi sẽ bắt đầu mua lại, giả sử 80.000.000 cổ phiếu giá 5 đô la cho mỗi cổ phiếu trên sàn giao dịch. Mà họ chỉ trả 1 đô la cho mỗi cổ phiếu đã thỏa thuận trước đó và tiếp tục như vậy cho đến khi những cổ phiếu đó được bán tháo trên thị trường.

Nhóm cá voi sẽ bắt đầu bơm giá bằng cách tạo ra khối lượng giao dịch ảo bằng cách mua và bán một mình và bơm giá từ 10 đô la để giả sử 100.200 hoặc thậm chí 500 đô la.

Cuối cùng giai đoạn Dump thần thánh được tiến hành, họ sẽ bắt đầu bán ở mức cao nhất là 500 cho đến 25 đô la, kết cục là các cổ phiếu này sẽ mất 95% giá trị của nó từ mốc 500 đô la. Các nhà đầu tư bán lẻ thực hiện mua ở mức 500, 400, 300, 200, 100, 50 và thậm chí ở mức 25 hy vọng rằng cổ phiếu cuối cùng sẽ phục hồi trên mức giá vốn trung bình của mình.

Trong khi đó, nhà đầu tư cá voi sẽ rời bỏ cổ phiếu đó hoàn toàn. Họ trả 1,2 hoặc 5 đô la cho các cổ phiếu mà họ đã bán với giá trung bình 100 thế nên các cá voi này đã kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ. Họ sẽ chuyển sang săn hàng các cổ phiếu tiếp theo và lặp lại chiêu trò này.

Trong khi đó, một nhóm cá voi khác bắt đầu tích lũy / mua lại cùng loại cổ phiếu trên ở vùng giá khoảng 25-50 đô la. Họ chỉ tích lũy 10–20% lượng cổ phiếu trôi nổi trên thị trường và với một chút nỗ lực mà họ có thể bơm lại thổi giá trị của cổ phiếu đó trên 150-200 đô la. Đám đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ không bao giờ bán và hy vọng nó sẽ trở lại trên 500 đô la. Vì vậy, những con cá voi vào lệnh ở mức giá 25-50 đô la và thoát khỏi thị trường ở mức 150 đô la và đám đông bán lẻ tiếp tục tích lũy với mọi giá và hi vọng một ngày nào đó nó sẽ trở lại mức cao.

Tóm lại, cá voi có thể dễ dàng tiếp cận các cổ phiếu / tiền điện tử ngay cả khi không có gì trong tay. Khi họ thực hiện bơm tiền vào thị trường, họ không đầu tư nhiều vì sự háo hức của thị trường đã giúp họ. Khoản đầu tư duy nhất của các cá voi là vào các phương tiện truyền thông, những người có ảnh hưởng hay một số tiền trả trước cho người quảng bá và mua một ít cổ phiếu trên thị trường.

Các đợt pump tiếp theo luôn luôn được bắt đầu bởi những con cá voi mới. Họ là những người bị thu hút bởi một đồng coin lớn có rất nhiều nhà đầu tư đang hoạt động giao dịch sôi nổi. Những cổ phiếu, đồng tiền tốt thì tiếp tục được mọi người tìm mua và tăng giá trị tự nhiên. Ngược lại những cổ phiếu, đồng tiền xấu lại tiếp tục bị làm trò.

Trò chơi Pump&Dump vẫn được tiếp tục. Vì vậy, đây là bí mật dành cho bạn, nếu bạn muốn có lợi nhuận khoảng 10000%, không bao giờ được tập trung vào các loại tiền điện tử cũ. Hãy thử khám phá những đồng tiền mới mà chủ sở hữu nắm giữ gần 100% nguồn cung cấp. Nếu bạn may mắn, bạn cưỡi trên ngọn sóng thần thánh được bơm bởi những nhà đầu tư cá voi.

Nếu không, bạn sẽ luôn bị dump bởi các cá voi! Hãy coi đây là một câu chuyện viễn tưởng.

Xem thêm: Hark fork sẽ đe doạ tính ổn định của cryptocurrency?

Theo Medium/Tradingig
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.