CFTC “nghiêm khắc” với lừa đảo trong thị trường tiền điện tử

Ủy ban Giao dịch hàng hóa Tương lai CFTC củng cố các hành động thanh tra của mình trong năm tài chính vừa qua, chủ yếu là các trường hợp tiền điện tử, theo báo Wall Street Journal đưa tin. Dưới thời tổng thống Trump, nhà quản lý liên bang thị trường phái sinh đã thu về khoảng 900 triệu đô tiền phạt trong năm 2018 vượt xa con số dưới thời chính quyền Obama.

CFTC “nghiêm khắc” với lừa đảo trong thị trường tiền điện tử.
Loading...

Gary DeWaaal, cực luật sư tại CFTC, hiện đang là cố vấn đặc biệt tại Katten Munchin Roseman LLP, cho biết Ủy ban hoàn toàn nhận thức được vấn đề lừa đảo tiền điện tử cùng với tình trạng thao giá tiền điện tử.

CFTC mạnh tay hơn bao giờ hết

Chủ tịch CFTC J. Christopher Giancarlo đã mở rộng số hoạt động thực thi pháp luật trong bài trình bày tại Minneapolis hồi tuần trước, và gọi đây là lần hoạt động “mạnh tay” nhất trong lịch sử ủy ban.

Các vụ kiện CFTC đã tăng năm lần – chủ yếu là kiện liên quan đến thao túng giá trong năm ngoái. Cơ quan này cũng đã thắng kiện trong phiên tòa phán quyết liệu tiền điện tử có phải là một loại hàng hóa.

Giancarlo cho biết cơ quan này đã nâng số tiền phạt lên hơn 10 triệu đô trong 10 vụ việc, nhiều hơn so với trung bình ba vụ một năm dưới thời tổng thống Obama.

Ủy ban cũng đã đạt được thỏa thuận từ 30 triệu đô đến 90 triệu đô liên quan đến điều chỉnh lãi suất tại nhiều ngân hàng. Vị chủ tịch đã so sánh số liệu năm 2018 với giai đoạn 2009-2016, không tính năm 2017 – tức là năm chuyển giao nội các chính phủ Mỹ.

CFTC đang chủ động hơn SEC

Các động thái trong năm của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai tái ngược với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC). hai cơ quan này hoạt động trong hai phân khúc khác nhau của thị trường tài chính, song, đôi lúc vẫn đối mặt với nhau trong thị trường phái sinh và một số lĩnh vực khác.

Tiền phạt SEC thu về giảm 7,2% trong năm 2017 về khoảng 3,8 tỷ đô, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Stephanie Avakian, đồng chỉ đạo ban thực thi pháp luật, chỉ ra rằng trong một bài báo cáo tháng Chín rằng các con số của cơ quan này sẽ tiếp tục giảm trong năm 2018 một phần là do Tòa án Tối cao ra quyết định hạn chế khả năng thu hồi quỹ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cô cũng cho biết cơ quan sẽ chủ động hơn trong việc siết chặt các dự án ICO.

Xem thêm: Các nhà làm luật chứng khoán châu Âu sẽ công bố quy định về ICO trong năm 2019

Theo CNN
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.