5 sai lầm của trader và nhà đầu tư khi thị trường bùng nổ

Trong bối cảnh thị trường suy giảm kéo dài, khoảng thời gian như thế này là thời điểm không thể thích hợp hơn để đánh giá lại mọi sai lầm mà một traders hoặc nhà đầu tư có thể gặp phải khi thị trường hưng phấn, đồng thời có thể chuẩn bị tốt nhất cho cơn sóng tiếp theo. Thêm vào đó, bằng cách tránh phạm phải những sai lầm sau đây, chúng ta có thể xây dựng một thị trường tiền điện tử lành mạnh và bền vững hơn.

Loading...

Đầu tư nóng vội

Sai lầm đầu tiên là đầu tư một cách quá vội vàng. Có nhiều người bạn của tôi chỉ đơn giản là đọc được một bài viết vu vơ ở đâu đó trên Reddit, xem một video giải thích về dự án trên Youtube hoặc thậm chí nghe nói trong group Telegram rằng dự án này ngon lắm, sắp x5 x10 tới nơi rồi.

Hoặc như thế này, nghe có quen không?

“Con này giá thấp này, volume cũng nhỏ nữa, có một đội cá mập đang gom hàng chuẩn bị pump, mua đi kiểu gì cũng ăn.”

Thậm chí còn nhiều lời mời chào ngon ngọt hơn. Và đa phần người dùng, nếu bị thu hút bởi những lời quảng cáo đó, họ sẽ làm gì?

Không nhiều lắm, ghé qua CoinMarketCap, xem thử vài con số của nó thế nào, ngó qua thử website xem ra làm sao, bật biểu đồ giá lên coi qua một chút, và nếu thấy ổn thì “mua 1 ít để đó”. Đôi lúc cũng có lời, thỉnh thoảng lại còn x2 x3 nhưng theo tôi thấy, đa phần là khi những đồng coin nhỏ lên giá, rất nhiều trader không thể xác định được lúc nào nên bán và đến lúc nó giảm cũng không dám bán vì nghĩ đồng tiền mình giữ sẽ lên lại thôi. Chưa kể nhiều người xui xẻo mua coin rác để đó rồi bị delist khỏi sàn nữa. 

Bị dụ bởi scam

Và nhắc đến scam, đừng bao giờ quên:

Ông tổ của ngành trồng cam thì không nói ai cũng biết rồi, nhưng lừa đảo trong thị trường tiền điện tử có muôn hình vạn trạng.

Hồi trước tôi cũng bị lùa như thế này. Giờ không hơn 1 chút rồi

Chúng ta có thể nói về lừa đảo trong thị trường tiền điện tử từ ngày này sang ngày khác. Nhiều anh em ở đây chắc hẳn cũng từng mất tiền cho một dự án scam nào đó. Chính những điều như vậy làm thị trường tiền điện tử trông thật sự nguy hiểm và chẳng hứa hẹn gì nhiều cho những nhà đầu tư đang đứng ngoài.

Xem nhẹ vấn đề bảo mật

Cũng có khá nhiều vấn đề xung quanh vấn đề bảo mật. Như Bitcoin Việt đã từng nhắc đến:

“Kiếm được tiền trong thị trường tiền điện tử đã khó, giữ tiền không mất còn khó hơn.”

Những sai lầm có thể kể đến như cất tiền trên những sàn bị tấn công hoặc lừa đảo

Không được thiết lập xác thực hai yếu tố cẩn thận và ở Việt Nam, có nhiều người vẫn không sử dụng Google Authenticator mà dùng xác thực qua tin nhắn, nếu như SIM của bạn bị hack và kẻ tấn công có thể đọc được tin nhắn xác thực, lúc đó thì tạm biệt tài khoản của bạn thôi.

Hoặc ngớ ngẩn hơn, không lưu lại mật khẩu của mình hoặc cất lên những nền tảng lưu trữ trực tuyến như Evernote hoặc Onenote.

Đồng thời, có một trò khá thịnh hành hồi giữa năm 2018 đó là lập những trang web mạo danh những trang chưa tài khoản người dùng như MyEtherWallet hoặc IOTA Explorers. Những websites đó sẽ trông y chang web thật, chỉ khác một chút ở tên miền như .com thay bằng .net và khi người dùng nhập thông tin vào, những kẻ lừa đảo sẽ chẳng gặp khó khăn gì cả.

Để cảm xúc chi phối

FOMO, tham lam, ghen tị…

Hãy kể hết những cảm xúc khi bạn giới thiệu một thằng bạn gà mờ vào thị trường rồi nó x5 sau một tháng còn bạn thì vẫn đang phải vật lộn, thậm chí là cam luôn phận holder, hay khi trong buổi nhậu bạn bè của bạn khoe khoang rằng vừa mua nhà mua xe sau kèo này kèo kia và bạn thì lại chẳng có gì.

Tại sao vậy? Tại sao bạn cố gắng nhiều hơn, bạn phải hi sinh nhiều hơn, nghiên cứu nhiều hơn mà vẫn không thắng được trong thị trường này. Rồi bạn lại nạp thêm tiền, vào kèo tất tay để trả thù thị trường, để cho lũ bạn biết mặt.

Đó thực sự là những cảm xúc cực kì tiêu cực khi bạn đầu tư hoặc giao dịch. Khi tài sản của bạn đã tăng gấp 3 lần nhưng bạn bè của bạn vẫn đang kiếm nhiều hơn, và thị trường thì lại có vẻ đang bùng nổ hơn bao giờ hết, bạn lại muốn nhanh hơn, kiếm nhiều tiền hơn để chứng minh rằng mình là một trader tài ba để không ai có thể coi thường bạn nữa và cách để thể hiện điều đó là một danh mục đầu tư hoạt động tốt nhất.

Lời khuyên

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là những lời tư vấn tài chính vô trách nhiệm.

Ví dụ như khi đi ăn với bạn bè, bạn giới thiệu cho họ một đồng coin ngẫu nhiên mà bạn sở hữu vì lý do “nó sắp pump rồi” hơn là cho họ thông tin đầy đủ về dự án cũng như đánh giá khách quan. Dĩ nhiên là bạn không có ý xấu và chỉ muốn điều tốt nhất cho bạn bè mình, đồng thời việc giải thích một dự án là quá dài dòng và mệt mỏi, tuy nhiên, những lời khuyên kiểu mua thấp bán cao thường có hại nhiều hơn lợi.

Khi một trader không thể chủ động lựa chọn đồng coin, họ sẽ thường đưa ra quyết định theo người khác. Vừa để cảm xúc chi phối, vừa nhìn người khác để làm theo thì bạn biết chuyện gì sẽ xảy ra rồi. Chưa kể khi bạn đưa ra một lời khuyên tài chính, hay ở đây nói ngắn gọn là kèo, sai thì sự tin tưởng cũng như uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và có thể sẽ kéo theo nhiều hậu quá không mong muốn trong cuộc sống bình thường.

Vậy cách tốt nhất ở đây là gì? Trừ khi bạn chắc chắn 100%, còn không thì đừng đưa ra lời khuyên cho người khác, hoặc tốt hơn hết, đừng cho kèo, hãy giải thích về mô hình kinh doanh, về điểm mạnh cũng như điểm yếu của một dự án cho bạn bè của bạn khi họ hỏi có nên đầu tư hay không. Chỉ với cách này, chúng ta mới có thể xây dựng được một thị trường tiền điện tử độc lập, đủ mạnh mẽ để đưa ra những quyết định chính xác trong tương lai.

Xem thêmCEO của Binance “rất tự tin” vào tiềm năng trong tương lai của tiền điện tử

Bitcoin Việt Tổng Hợp
Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.